Chiêm ngưỡng 2 công trình Việt thắng lớn tại giải "Oscar" kiến trúc thế giới 2017

Thứ hai - 20/11/2017 16:31
Buổi Lễ vinh danh kiến trúc thế giới (WAF) lần thứ 10 được diễn ra tại Đức vinh danh những tác phẩm kiến trúc xuất sắc, nơi các kiến trúc sư tài ba từ mọi quốc gia trên thế giới kỷ niệm những công trình xuất sắc khắp thế giới.

Trong khung chương trình diễn ra hoạt động có nhiều hội thảo, triển lãm, chuyên đề được diễn ra. Giải thưởng kiến trúc WAF (WAF Awards) là trọng tâm của liên hoan với ban giám khảo là các kiến trúc sư, nhà thiết kế hàng đầu thế giới.

Vào ngày khai mạc, WAF đã vinh danh các giải thưởng của 17 trong tổng số 35 hạng mục cho các dự án đến từ các nước Nhật Bản, Hà Lan, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Úc, Thụy Điển, Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia...

Việt Nam có 2 công trình đạt được giải thưởng tại 2 hạng mục là Bình house (TP.HCM) – giải nhất hạng mục Nhà ở (House category) và Viettel Offsite Studio (Hà Nội) – hạng mục Văn phòng-dự án tương lai (Future project – Office). Cả 2 công trình do Công ty Võ Trọng Nghĩa thiết kế.

1. Công trình mang tên Binh house ở TP.HCM

Bình House có diện tích khu đất: 321.6m2, diện tích xây 136m2 và được hoàn thành vào năm 2016.

Ngôi nhà là một trong chuỗi dự án nhà cho cây với mục đích góp phần xanh hóa đô thị trong bối cảnh diện tích cây xanh trên đầu người tại các thành phố lớn ở Việt Nam rất thấp.

Viettel Offsite

Vườn cây đặt xen kẽ giữa các không gian, lệch nhau theo phương đứng, kết hợp việc thiết kế các gian phòng với hai mặt là cửa kính trượt. Ý tưởng sáng tạo này không những giúp mở ra không gian rộng rãi hơn mà còn cải thiện khí hậu, tăng sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

Viettel Offsite

Phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, phòng học là những khoảng mở liên tục. Không bị bó hẹp trong 4 bức tường, bạn có thể đưa mắt đến các phòng khác qua những khung vườn xanh và trò chuyện với nhau.

Viettel Offsite

Các không gian sinh hoạt chung như bếp, phòng tắm, hành lang, cầu thang được đặt ở hướng tây nhằm hạn chế các bức xạ nhiệt. Các không gian đặt lệch nhau tạo ra sự chênh lệch áp suất. Do đó, khi những ngôi nhà xung quanh được xây dựng, sự thông gió tự nhiên vẫn diễn ra. Nhờ các yếu tố này, ngôi nhà luôn luôn mát mẻ. Hệ thống điều hòa dự phòng gần như không cần sử dụng đến.

Viettel Offsite

Các khoảng vườn trên mái đan xen vừa để trồng các cây bóng mát, giảm nhiệt độ trong nhà, vừa để trồng rau phục vụ nhu cầu rau sạch cho bữa ăn hằng ngày. Đây là giải pháp nông nghiệp theo phương đứng phù hợp với bối cảnh của các ngôi nhà trong thành phố. Nó cũng phù hợp với phong cách sống của người Việt.

Viettel Offsite

Các vật liệu được sử dụng như gỗ, đá tự nhiên, bê tông kết hợp các giải pháp tăng cường thông gió cường thông gió và lấy sáng tự nhiên, công trình được xây dựng kiên cố nhằm giảm chi phí vận hành và bảo trì. Theo đó, kiến trúc là công trình đáp ứng nhu cầu công năng, thẩm mỹ thẩm mỹ mà còn là phương tiện để kết nối con người với con người, con người với thiên nhiên.

2. Viettel Offsite Studio tại Hà Nội

Dự án Viettel Offsite Studio xây trên diện tích khu đất 1.427 m2. Công trình hiện đang thi công và dự kiến hoàn thiện vào cuối năm 2017..6 khối nhà được thiết kế bốn phòng họp studio, một khu đón tiếp, một phòng ăn và  nằm trên một triền dốc thoải đầy ánh sáng, bên cạnh hồ nước được xây bao quanh nhiều cây xanh cho bầu không khí trong lành. Công trình được xây dựng tại khu ngoại ô cách Hà Nội khoảng 30 km và di chuyển 40 phút bằng xe ô-tô.

Viettel Offsite

Điểm độc đáo chính là những phòng họp mang phong cách Studio là nơi làm việc yên tĩnh, rời xa những bận rộn, ồn ào của thành thị.Sáu khối tường có mặt bằng chữ V được bố trí tự do theo địa hình của khu đất và kết nối với nhau bằng một hành lang mở.

Viettel Offsite

 Những khối tường để tạo ra kiến trức mới đã mở ra không gian tam giác 2 cạnh đóng và mở về hướng mặt hồ, cây xanh.

Viettel Offsite

Những khối tường được xếp đặt như hình ảnh một cuốn sách đang mở thể hiện thông điệp “hướng tới thiên nhiên từ bên trong” Thiết kế cởi mở đối diện với cảnh quan thiên nhiên xung quanh cho phép người dùng thư giãn, hòa mình với thiên nhiên và tập trung hơn.

Viettel Offsite

Tất cả các phòng Studio sẽ hướng về phía Bắc, nơi mọi người nhìn được ra khung cảnh xanh. Những bức tường có mặt bằng chữ V được thiết kế cao để giảm ảnh hưởng của ánh sáng khắc nghiệt từ hướng Đông và Tây và tạo mặt tiền ấn tượng.

Những lỗ mở hình vuông được tạo ra để gió xuyên qua, giảm áp lực cho những bức tường, đồng thời cho ánh nắng mặt trời đi qua, tạo nên bóng đổ và hiệu ứng thú vị trên mặt đứng. Khu vườn trên mái cũng được sử dụng như phòng họp ngoài trời.

- K Ngọc-

Nguồn tin: homedy.com

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Tìm kiếm Bất Động Sản
Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay1,141
  • Tháng hiện tại21,719
  • Tổng lượt truy cập694,219
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây